Nhịn ăn có giảm cân không? Có hiệu quả không?

Nhịn ăn có giảm cân không?

Cắt giảm calo thông qua việc nhịn ăn hiện đang được nhiều người áp dụng. Nhịn ăn tức là bạn sẽ không ăn thức ăn trong một thời gian dài. Đây là một hình thức giảm cân giúp bạn tận dụng tối đa năng lượng được nạp vào cơ thể.

Vậy thực sự nhịn ăn có giảm cân không? Khi nhịn ăn, lượng hormone insulin (có chức năng chuyển đường từ máu vào tế bào thành năng lượng) sẽ giảm xuống. Khi năng lượng nạp vào không đủ, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ để lấy lại phần năng lượng bị thiếu hụt. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “nhịn ăn có giảm cân không?” là “Có” nhé.

Tuy nhiên, việc bạn nhịn ăn sai cách theo từng thời điểm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nhau, cụ thể:

Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Rất nhiều người có thói quen nhịn ăn sáng vì không có thời gian, hoặc chỉ vì muốn giảm cân. Vậy vào buổi sáng, nhịn ăn có giảm cân không?

Nhiều nghiên cứu khoa học của ivftudu chỉ ra rằng, người ăn sáng lành mạnh có khả năng đốt cháy calo nhiều hơn người không ăn. Do đó, nhịn ăn sáng không hề giúp bạn giảm cân, mà ngược lại còn khiến cân nặng tăng nhanh.

Vào buổi sáng, nhịn ăn có giảm cân không?

Nhịn ăn trưa có giảm cân không?

Vậy vào buổi trưa, nhịn ăn có giảm cân không? Nhịn ăn trưa là phương pháp giảm cân phản khoa học – Đây là khẳng định của nhiều chuyên gia. Không chỉ vậy, nhịn ăn trưa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và sức khỏe.

Mặt khác, nếu đột ngột nhịn ăn trưa, bạn sẽ ăn nhiều hơn vào những bữa còn lại để bù đủ năng lượng thiếu hụt. Kết quả chỉ sau vài tuần, cân nặng của bạn sẽ lại tăng lên nhanh chóng.

Vào buổi trưa, nhịn ăn có giảm cân không?

Nhịn ăn tối có giảm cân không?

Nếu không nên nhịn ăn vào buổi sáng và trưa, vậy thì buổi tối, nhịn ăn có giảm cân không?

Nhịn ăn tối không phải là thói quen tốt, mặc dù không ăn tối thực sự sẽ giúp bạn giảm cân. Khi bỏ bữa tối, dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit hơn gây đau dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đồng thời, nhịn ăn tối sẽ làm bạn khó ngủ, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Vào buổi sáng thức dậy, bạn sẽ có xu hướng ăn bù, khiến cân nặng tăng trở lại.

Nhịn ăn tối có giảm cân không?

Nhịn ăn giảm cân có tốt không?

Đến đây, có lẽ bạn đã biết được nhịn ăn có giảm cân không và những rủi ro tiềm ẩn đằng sau.

Nếu bạn vẫn chưa biết nhịn ăn giảm cân có tốt không, hãy cùng xem lợi ích và rủi ro khi thực hiện phương pháp này nhé.

Lợi ích khi nhịn ăn giảm cân đúng cách

Dưới đây là một số lợi ích khi bạn nhịn ăn giảm cân đúng cách:

  • Giảm cân nhanh chóng: Nếu nhịn ăn đúng cách từ 1 – 2 ngày mỗi tuần, bạn có thể tiêu thụ ít calo và đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn.
  • Kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu.
  • Ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Rủi ro khi nhịn ăn sai cách

Nếu nhịn ăn sai cách theo hướng “cực đoan”, cắt giảm triệt để mọi thứ nạp vào cơ thể, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro như:

  • Bị tụt đường huyết do lượng đường trong máu giảm xuống
  • Hơi thở có mùi hôi do cơ thể nhiễm ceton
  • Thèm ăn, ăn không ngừng vì quá đói
  • Suy giảm trí nhớ do thiếu nguồn năng lượng từ chất béo để não hoạt động hiệu quả
  • Tâm lý tiêu cực do thiếu glucose để não bộ kiểm soát tâm trạng
  • Rối loạn giấc ngủ do mất cân bằng vitamin, mệt mỏi, luôn cảm thấy đầy hơi khó chịu
  • Cơ thể mất nước do nhịn ăn thường xuyên

Nhịn ăn sai cách mang lại nhiều hệ lụy xấu mà bạn cần hết sức lưu ý. Hãy tìm hiểu đến cách nhịn ăn giảm cân đúng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài.

Cách bắt đầu nhịn ăn giảm cân đúng cách

Cách nhịn ăn giảm cân an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn có thể áp dụng là nhịn ăn gián đoạn. Khi sử dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn, bạn sẽ ăn uống bình thường trong một khoảng thời gian nhất định (trong ngày hoặc trong tuần). Toàn bộ thời gian còn lại, sẽ phải nhịn ăn hoặc nạp ít calo vào cơ thể.

Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn đạt được cân nặng mơ ước an toàn

Hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất là 16/8 (nhịn 16 tiếng và ăn 8 tiếng), thực hiện thời gian ăn uống như vậy từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.

Cách nhịn ăn giảm cân này sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói dễ dàng hơn, lượng đường trong máu cũng ổn định hơn.

Trong lúc nhịn ăn, bạn có thể uống nhiều nước hơn để không bị đau đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn giàu protein hơn từ thịt gia cầm, đậu phụ và cách loại hạt. Chúng sẽ giúp lượng cơ bắp không bị mất đi trong quá trình nhịn ăn, cũng như giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Ngoài ra, hãy chọn một chế độ ăn uống khoa học, ít calo kết hợp cùng tập luyện thể dục để loại bỏ mỡ thừa, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Trong trường hợp bạn muốn giảm cân bằng việc nhịn đói, hãy trao đổi với bác sĩ để có hướng giảm cân lành mạnh, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kết bài

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được nhịn ăn có giảm cân không từ đó hiểu rõ cách nhịn ăn giảm cân đúng cách. Hi vọng thông qua đó, bạn sẽ giảm cân thành công và có được cân nặng như mơ ước.

Leave a Comment